Cho bé ăn váng sữa có tốt không?
Sữa váng sữa có thành phần dinh dưỡng bao gồm: protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất như kẽm, sắt, kali, canxi, natri. Trong đó, hàm lượng chất béo chiếm tỷ lệ cao nhất (từ 50% đến 80%), tiếp đến là carbohydrate (khoảng 40%), protein chỉ 6% – 7% và các vitamin – khoáng chất có hàm lượng cao. ngắn nhất.
Nhìn chung, váng sữa được đánh giá là tốt cho các bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc mới ốm dậy vì giúp cung cấp năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, để phát huy được công dụng vốn có của váng sữa, các bậc phụ huynh nên bổ sung đúng cách, đúng thời điểm và phù hợp với từng cá nhân.
Có nên cho bé ăn váng sữa mỗi ngày?
Nhiều bậc cha mẹ cho bé ăn váng sữa mỗi ngày nhưng điều này có thực sự tốt? Trên thực tế, váng sữa không phù hợp để bổ sung hàng ngày vì hàm lượng chất béo cao, khiến bé dễ bị chướng bụng, tiêu chảy hoặc béo phì (nếu ăn quá nhiều).
Đồng thời, do “nghèo” vi chất dinh dưỡng nên váng sữa không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Vì vậy, đây chỉ nên là sự thay đổi trong bữa ăn nhẹ, nhằm đa dạng hóa bữa ăn của trẻ. Không cần thiết phải cho bé ăn hàng ngày và thay thế sữa. Đặc biệt khi bổ sung váng sữa, cha mẹ cần chú ý đến độ tuổi phát triển của con, cụ thể:
- Từ 6 – 12 tháng tuổi: Bé nên ăn váng sữa từ 20g đến 55g/ngày.
- Từ 1 – 2 tuổi: Trẻ nên ăn váng sữa từ 55g đến 70g/ngày.
- Từ 2 tuổi trở lên: Trẻ nên ăn váng sữa từ 55g đến 110g/ngày.
Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý đến thời điểm sử dụng. Không nên cho bé ăn váng sữa vào ban đêm vì điều này gây đầy hơi, khiến bé khó ngủ và quấy khóc về đêm. Thay vào đó, hãy cho bé ăn váng sữa vào buổi sáng hoặc buổi trưa (cách bữa ăn chính từ 1 đến 2 tiếng) để thức ăn phát huy tác dụng.
Đối với những bé bị dị ứng sữa bò, bị tiêu chảy hoặc thừa cân – béo phì thì bạn nên cân nhắc việc không cho bé ăn váng sữa để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng.
Một số câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn váng sữa
Ngoài việc băn khoăn có nên cho bé ăn váng sữa mỗi ngày hay không, nhiều bậc cha mẹ cũng có những thắc mắc như:
Có nên trộn váng sữa với thực phẩm khác?
Ngoại trừ trái cây, cha mẹ không nên trộn váng sữa với các thực phẩm khác vì điều này gây kết tủa, khiến bé dễ bị chướng bụng, khó tiêu.
Bảo quản váng sữa thế nào cho đúng?
Sữa váng sữa rất dễ bị hỏng nên phải bảo quản trong tủ lạnh thường xuyên. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không bảo quản ở cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở đây không ổn định có thể ảnh hưởng đến chất lượng váng sữa.
Nhìn chung, váng sữa là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, có thể gây thừa cân, béo phì nếu bé ăn nhiều; Đồng thời, do hàm lượng vi chất quá thấp nên váng sữa chỉ dùng cho bữa ăn nhẹ và không nên bổ sung hàng ngày hoặc thay thế bằng sữa mẹ.