Gà tây là loại gia cầm có nguồn gốc từ châu Mỹ và được nuôi ở nhiều nước trên thế giới. Thịt gà tây thường được sử dụng trong các món nướng và đã trở thành một phần quan trọng trong các bữa tiệc Lễ và các bữa tiệc gia đình. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của gà tây cùng những thông tin liên quan trong bài viết này nhé!
Đặc điểm của gà tây
Nguồn tin từ TK88 cho biết, gà tây đực có kích thước lớn hơn gà tây cái. Khi được thuần hóa, gà tây đực có thể đạt trọng lượng từ 7,8 đến 11 hoặc 12 kg, trong khi gà tây cái thường nhẹ hơn, khoảng 3 đến 4 kg. Do thân hình nặng nề nên gà tây không thể bay quãng đường ngắn, khi thuần chủng và lai tạo, chúng có bộ lông màu xám đen hoặc trắng xám, một số có lông màu trắng. Lông của gà tây đực có màu sắc rực rỡ.
Gà tây đực trưởng thành vào khoảng 10 tháng tuổi, trong khi gà tây cái trưởng thành sớm hơn, vào khoảng 8 tháng tuổi. Gà tây con khó nuôi nhưng khi được 2 tháng tuổi chúng lớn rất nhanh. Gà tây đực có thể xòe đuôi như chim công và một số con gà tây cái cũng có thể làm được điều đó, nhưng trường hợp này rất hiếm. Vào buổi sáng, gà tây đực thường xòe đuôi và lắc đuôi để gây ấn tượng với gà tây cái, gà tây cái cũng có thể đáp lại bằng cách xòe đuôi nhưng ít hơn gà tây đực.
Cách chăn nuôi gà tây
Thức ăn của gà tây tương tự như gà ta. Gà tây rất dễ nuôi, dễ thuần hóa và giỏi tìm kiếm thức ăn. Chúng yêu cỏ và ăn nhiều loại cỏ, lá khác nhau. Họ cũng ăn ngũ cốc, đậu và cám. Ngoài ra, khoảng 30-40% thức ăn của chúng là rau xanh và cỏ. Vì vậy, người nuôi gà tây thường cho chúng ăn cỏ trên bãi cỏ, hoặc chăn thả ở những cánh đồng rộng, sân chơi.
Gà tây đạt trọng lượng trưởng thành từ 5 đến 6 kg đối với con đực và 3 đến 4 kg đối với con cái sau khoảng 28-30 tuần tuổi và bắt đầu đẻ trứng. Gà tây chỉ khó nuôi từ khi được 3 tháng tuổi, sau đó chúng dễ nuôi hơn rất nhiều. Chúng ăn nhiều, lớn nhanh và ít khi ốm đau. Gà tây được nuôi từ 6 đến 7 tháng trước khi bán. Trọng lượng của gà tây tùy thuộc vào giống (gà tây đen, gà tây trắng hoặc gà tây đồng) và có thể đạt từ 10 đến 20 kg mỗi con. Con đực lớn hơn con cái.
Gà tây đẻ trứng và nở tự nhiên, mỗi lứa đẻ từ 10 đến 12 quả trứng, mỗi lứa nặng khoảng 60-65g, thời gian ấp 28-30 ngày, tỷ lệ nở khoảng 65-70%, tỷ lệ sống khoảng 60-65%, và sản lượng trứng là 70-80 trứng/mái/năm. Gà tây có khả năng sử dụng thức ăn tốt, tiết kiệm nguồn thức ăn, tăng trọng nhanh, thời gian sinh trưởng dài, thịt ngon, chất lượng cao, tỷ lệ đạm cao (trên 22%) và tỷ lệ mỡ rất thấp (dưới 0,5%). ). Thời gian ấp trứng gà con kéo dài từ 1 đến 4 tuần tuổi, cho gà mái ăn nhiều lần trong ngày (ít nhất 4-5 lần một ngày). Về nước uống cần cung cấp nước sạch, lạnh cho gà, không để gà thiếu nước. Trong tháng đầu tiên, gà nên được bổ sung thức ăn giàu vitamin tổng hợp như B-complex hoặc Ovimix.
Trong giai đoạn từ 5 đến 8 tuần tuổi, gà tây cần thức ăn chứa 20% protein thô và năng lượng trao đổi chất 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn. Bạn có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc tự trộn nhưng cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là protein, khoáng chất và vitamin. Gà tây có khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt nên ngay từ giai đoạn này cần cho gà ăn rau xanh. Cho gà ăn 3-4 lần một ngày. Giai đoạn từ 9 đến 28 tuần tuổi là giai đoạn chăn nuôi thịt đồng, nhu cầu protein thô là 16-18% và năng lượng chuyển hóa là 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn.
Để vỗ béo gà tây trước khi xuất bán, gà tây cần được vỗ béo trước 7 đến 10 ngày bằng cách cho ăn cơm, tấm, ngô xay và các thực phẩm khác. Cho gà ăn thoải mái, tuy nhiên trong giai đoạn nuôi thịt thả rông cần kiểm soát lượng thức ăn để tránh gà quá béo hoặc quá gầy ảnh hưởng đến việc đẻ trứng. Thức ăn cho gà đẻ có nhiều yêu cầu hơn thức ăn cho gà thịt, với hàm lượng protein thô từ 18-20% và năng lượng chuyển hóa 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn. Cần bổ sung các thực phẩm giàu đạm, khoáng chất và vitamin như cá, tôm, cua, ghẹ, trai, giun, bột xương, bột hàu, bột cỏ và các loại rau xanh. Gà tây rất thích ăn rau xanh, mỗi con có thể ăn từ 300 đến 400 g rau xanh mỗi ngày.
10 giống gà tây được ưa chuộng nhất hiện nay
Dưới đây là danh sách chi tiết hơn và dài hơn về 10 giống gà tây phổ biến:
Giống BELTSVILLE
Theo thông tin tham khảo của những người đã nạp tiền TK88, giống gà tây BELTSVILLE nhỏ màu trắng được tạo ra vào khoảng năm 1930 và đã trở thành một trong những giống gà tây đẻ trứng tuyệt vời. Chúng nổi tiếng với khả năng đẻ nhiều trứng và tỷ lệ nở tốt. Mặc dù thịt của giống gà tây này được coi là nhẹ hơn một số giống gà tây khác nhưng khả năng đẻ trứng tuyệt vời của chúng đã khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến trong ngành chăn nuôi gà tây.
Giống gà tây đen
Giống gà tây đen có bộ lông màu đen đặc trưng. Nguồn gốc của chúng có thể bắt nguồn từ những năm 1500 với tên gọi “gà tây hoang dã Mexico”. Sau đó người Tây Ban Nha đã đưa chúng trở lại châu Âu và chúng đã trở thành giống gà tây phổ biến ở các nước châu Âu ngày nay. Bộ lông đen của giống chó này tạo nên vẻ đẹp độc đáo và thu hút sự chú ý.
Giống BLUE SLATE
Giống gà tây BLUE SLATE, còn được gọi là gà tây Lavender, có bộ lông màu xám đá là sự pha trộn giữa màu trắng và đen. Đây là một trong những giống gà tây đẹp nhất. Tùy theo giới tính, chúng có thể nặng từ 6 đến 11 kg. Với bộ lông độc đáo, giống gà tây BLUE SLATE tạo nên vẻ ngoài ấn tượng và được ưa chuộng trong ngành chăn nuôi gà tây.
Giống BOURBON đỏ
Giống gà tây đỏ BOURBON có bộ lông màu đỏ rất đẹp. Trong số tất cả các giống gà tây lai, thịt của giống gà tây này được cho là ngon nhất với hương vị đậm đà và mọng nước. Giống gà tây đỏ BOURBON được lai tạo từ thế kỷ 17 ở Kentucky. Tùy theo giới tính, chúng có thể nặng từ 5,5 đến 10,5 kg. Sự kết hợp giữa bộ lông màu đỏ lấp lánh và hương vị tuyệt vời đã khiến giống gà tây BOURBON đỏ trở thành lựa chọn phổ biến để sản xuất thịt.
Giống BRONZE
Giống gà tây BRONZE là một trong những giống gà tây phổ biến nhất do kích thước của chúng. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng từ 7,5 đến 11,5 kg. Bộ lông màu nâu đồng của giống gà tây BRONZE khiến chúng trở nên khác biệt và trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu để nuôi gà tây để lấy thịt và làm vật trang trí.
Giống NARRAGANSETTT
Giống gà tây NARRAGANSETT đã được chọn để lai tạo trước khi có gà tây trang trại. Chúng nặng từ 8 đến 13,5 kg và được biết đến với bộ lông nhiều màu với sự pha trộn giữa trắng, đen và xám. Giống gà tây NARRAGANSETTT được đánh giá cao nhờ khả năng đẻ trứng tốt và khả năng chịu được các vùng khí hậu khác nhau.
Giống gà tây ROYAL PALM
Giống gà tây ROYAL PALM có bộ lông màu đen và trắng tạo nên vẻ đẹp nổi bật. Mặc dù không được sử dụng phổ biến để lấy thịt nhưng giống gà tây ROYAL PALM lại thu hút sự chú ý bởi vẻ đẹp sặc sỡ và bộ lông lộng lẫy. Chúng nặng từ 4,5 đến 7,5 kg và là loài kiếm ăn xuất sắc, bắt côn trùng giỏi và do kích thước nhỏ nên chúng cũng có thể bay.
Giống JERSEY BUFF
Giống gà tây JERSEY BUFF có lông thân màu nâu đỏ, lông đuôi màu nâu trắng, gần giống màu cà phê sữa. Những con gà tây này khá hiền lành và được biết đến với khả năng đẻ trứng tốt. Chúng nặng từ 5,5 đến 9,5 kg và thường giao phối tự nhiên.
Giống Hà Lan
Giống gà tây trắng Hà Lan được lai tạo ở Hà Lan và được du nhập vào Hoa Kỳ bởi những người định cư đầu tiên. Được sử dụng phổ biến làm thịt từ những năm 1800, gà tây trắng Hà Lan có bản tính hiền lành và là loài động vật thích nghi tốt với nhiều vùng khí hậu khác nhau.
Giống gà tây Auburn
Giống gà tây Auburn là một trong những giống gà tây hiếm nhất hiện có. Rễ của chúng có thể được nhìn thấy ở miền đông nước Mỹ vào cuối thế kỷ 17. Giống này vẫn giữ được những đặc điểm mà hầu hết các giống khác đã mất. Một chủng lai của giống gà tây Auburn được gọi là Silver Auburn. Điều này cho thấy sự đa dạng và độc đáo của giống gà tây Auburn.
Vì vậy, khi được hỏi về trọng lượng của con gà tây, câu trả lời không thể là duy nhất. Tùy thuộc vào giống, trọng lượng gà tây có thể thay đổi từ 4 đến 14 kg, cho thấy sự đa dạng về kích thước của chúng.
Trên đây là thông tin đặc điểm của gà tây. Trọng lượng của chúng thay đổi từ 7,5 đến 11,5 kg. Mặc dù không phải là giống gà tây nặng nhất thế giới nhưng với sự nổi tiếng của mình, đây là giống gà tây nặng nhất được nuôi nhiều nhất.