Gà Leghorn được biết đến là giống gà đẻ trứng thượng hạng, có tiềm năng kinh tế và được ưa chuộng ở Việt Nam. Theo thống kê, loại gà mái này đẻ 270-280 trứng mỗi năm. Ngoài ra, trứng còn có nhiều kích cỡ và giá trị dinh dưỡng khác nhau nên có thể tùy chỉnh để phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Cùng tìm hiểu nguồn gốc gà Leghorn và những thông tin liên quan trong bài viết này nhé!
Nguồn gốc gà Leghorn
Theo như những người quan tâm đá gà trực tiếp c3 được biết, gà Leghorn (tiếng Việt đọc là gà Lơ – go) có nguồn gốc từ Ý và phát triển ở khu vực Địa Trung Hải. Đến năm 1935, loại gà mái này được nhập khẩu vào Mỹ, sau đó trải qua quá trình chọn lọc, cải tiến để trở thành giống gà đẻ trứng.
Gà lai gà bản địa Ý với gà Yokohama, gà Wyandotte trắng bạc và gà Dominica để tạo ra dòng gà có lông màu trắng, vàng và sọc. Nhưng hiện nay được ưa chuộng nhất vẫn là dòng Leghorn trắng, có năng suất đẻ cao, hình trứng màu trắng, to và đẹp.
Những đặc điểm nổi bật của gà Leghorn
Ngoại hình
- Giống gà có thân hình nhỏ nhắn, gọn gàng, gầy và dài hơn một chút. Da, mỏ và chân đều có màu vàng, chân cao và không có lông.
- Màu trắng là màu phổ biến nhất của gà, trên thực tế giống gà này có thể có nhiều màu khác nhau bao gồm nâu, bạc và đen.
- Mào đơn lớn, màu đỏ tươi và có 5 răng. Gà trống có mồng thẳng, mồng gà mái nghiêng về một bên, tai có màu trắng xanh. Gà mái đẻ trứng bông và trứng trắng.
- Cơ thể của chúng tương đối mảnh mai, lưng có hình chữ U, thẳng đứng và đuôi tương đối cao.
Trọng lượng
Gà con đực trưởng thành nặng 2,2-2,5 kg, gà con nặng 1,7-1,8 kg. Khi gà được khoảng 9 tuần tuổi, trọng lượng gà trống khoảng 700-800g, gà mái nặng khoảng 600-700g. Sau khoảng 133 ngày, con đực nặng khoảng 1700-1800g và con cái nặng 1200-1400g. Gà ở hàng X và hàng Y có cân nặng như nhau.
Tính cách và hành vi
Leghorn hiền lành, không hung dữ, thân thiện và có xu hướng yên tĩnh và ồn ào. Người dân có thể nuôi nhốt chúng ở trung tâm hoặc thả rông, ban ngày chúng sẽ chủ động lang thang trong trang trại nhưng thường đi theo đàn và không đi lạc quá xa.
Năng suất để trứng của giống gà Leghorn
Theo nguồn tin tham khảo của những người đang tìm hiểu BLV Trương Anh Ngọc cho biết, so với các loại gà khác, gà Leghorn có năng suất trứng vượt trội và được ưa chuộng nhất thế giới. Gà được chia thành 2 dòng, dòng X và dòng Y.
Tại Việt Nam, năm 1974, được sự giúp đỡ của Cuba, chúng ta đã nhập khẩu số lượng lớn gà Leghorn X, Y lai với gà Ba Vì thông qua chọn lọc gia đình. Theo đó, sau một thời gian dài thích nghi tại nhà máy sản xuất giống trứng thuần chủng Ba Vì, giống gà này được công nhận là giống trứng thuần chủng quốc gia và có tên BVX và BVY.
- Dòng BVX: 240-260 trứng/năm, trọng lượng trứng 51-55g, vỏ trứng màu trắng, tỷ lệ nở trung bình 76%-80%. Lượng thức ăn tiêu thụ khoảng 1,6 – 1,8 kg/10 quả trứng.
- Dòng BVY: 230-250 trứng/năm, trọng lượng trứng 52-56 gram, tỷ lệ nở trung bình 77%-78%. Lượng thức ăn tiêu thụ là 1,7 – 1,8 kg/10 quả trứng.
Hiệu suất đẻ trứng của gà Leghorn trung bình là 270-280 trứng/năm. Chúng tiêu thụ khoảng 0,13 – 0,16 kg thức ăn. Sau khoảng 2 năm, khả năng kiếm ăn của gà sẽ giảm đi đáng kể.
Trong năm đầu tiên, gà mái có thể đẻ 280-300 trứng. Trọng lượng trứng khoảng 60-65 gram, vỏ màu trắng, có thể kiểm tra phôi trong quá trình ấp. Tỷ lệ chọn trứng từ 28 tuần đến hết rụng trứng là 95%, tỷ lệ phôi-trứng là 95-97%, tỷ lệ nở là 75-85%, tỷ lệ sống là 1-63 ngày.
Hiệu suất sản xuất trứng của trứng gà Y-line là 255 quả trứng/năm, trọng lượng trứng là 53-55g. Tuổi phát triển giới tính là khoảng 140 ngày, tỷ lệ chọn lọc trứng là 95% tổng số trứng đẻ cho đến tuần thứ 28.
Tiềm năng kinh tế của giống gà Leghorn mang lại
Gà Leghorn là một trong những giống gà có tiềm năng kinh tế cao ở Việt Nam. So với các giống gà đẻ trứng khác, gà Leghorn có năng suất và sản lượng trứng cao hơn.
Gà mái đẻ trứng rất sớm, chỉ 4 tháng tuổi chúng đã đẻ được 280 quả trứng. Trọng lượng trứng trung bình là 55g, lòng đỏ to, giàu chất dinh dưỡng nên có thể bán được giá cao.
Gà mái bắt đầu đẻ trứng khi đạt 1,5 kg nên ISA đạt năng suất trứng vượt trội so với gà mái nâu ISA, gà mái Ai Cập siêu trứng, gà mái New Hampshire, gà mái Rhode Island Red, trứng gà Leap, v.v.
Ngoài ra, tỷ lệ chọn trứng, tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ sống tới 63 ngày sau khi nở đều vượt quá 95%. Đặc biệt, tỷ lệ nở cao hơn 75%, vỏ trứng cứng màu trắng nên việc kiểm tra phôi rất dễ dàng và thuận tiện.
Gà mái Leghorn chỉ tiêu thụ 0,13 – 0,16 kg thức ăn/trứng và duy trì sản lượng trứng cao trong 2 năm liên tiếp. Sau 2 năm, người chăn nuôi có thể bán gà với giá thịt gà để thu hồi vốn và chuẩn bị cho lứa gà mái siêu đẻ mới.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Leghorn con dễ nuôi hơn, lớn nhanh hơn, tiêu tốn ít thức ăn hơn và có khả năng kháng bệnh tốt hơn. Người chăn nuôi cần đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh bằng chuồng trại sạch sẽ, thức ăn dinh dưỡng, tiêm phòng đúng cách và khu vực nuôi mát để tối ưu hóa năng suất trứng Leghorn.
Trên đây là thông tin về nguồn gốc gà Leghorn và những thông tin liên quan để bạn tham khảo. Vì là giống gà mái nuôi lấy trứng nên vấn đề chuồng trại, vệ sinh, dinh dưỡng phải được quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng.